Tỉnh Hòa Bình đã từ lâu là thủ phủ của người Mường, tỷ lệ người Mường chiếm trên 60% của toàn tỉnh. Đây là vùng đất giàu văn hóa, người Mường ở đây có lịch sử lâu đời, dân tộc mường lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể như:" Lễ hội Cồng chiêng,Mo Mường..." và nhiều di sản văn hóa khác.

Vừa qua Ngày 06/10/2020 Đảng ủy Thị trấn Chi Nê cùng với Trường TH&THCS  Lạc Long đã kết hợp tổ chức buổi Chuyên đề: "Dạy tiếng Mường và bảo tồn tiếng mường cho các tầng lớp nhân dân"

Về dự buổi chuyên đề có :

Ông: Nguyễn Đình kiên - Phó chủ tịch UBND Thị trấn Chi Nê

Ông: Phùng Gia Hùng - Phó chủ tịch UBND Thị trấn Chi Nê – GĐ TTHTCĐ Thị trấn Chi Nê.

và các đồng chí đại diện cho Đảng ủy, HĐND,các ban ngành đoàn thể trong Thị trấn cũng về dự.

Trong buổi lễ hôm nay còn có BGH cùng các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường có mặt đông đủ.

Văn hóa bản sắc dân tộc là sản phẩm của lịch sử dựng nước và giữ nước suốt mấy ngàn năm của dân tộc Việt Nam và là bản chất của quá trình lịch sử ấy. Các thế hệ ông cha đã sản sinh ra những giá trị văn hóa dân tộc; kế thừa, phát huy và phát triển là công việc của con cháu, của thế hệ hôm nay.

Trong buổi học đã mang lại cho các em một ngôn ngữ mới mà có thể các em chưa từng được nghe qua, không chỉ các em học sinh mà các đại biểu cùng các thầy cô trong nhà trường cũng đều rất hứng thú vui vẻ trong buổi chuyên đề,mong rằng buổi chuyên đề chưa thực sự dạy các em hiểu hết về tiếng Mường vì không thể một sớm một chiều mà các em có thể hiểu rõ được nhưng cũng phần nào khơi gợi cho các em một vắn hóa bản sắc mới mẻ với các em nói riêng cũng như cộng đồng nhân dân trong xã nói chung về bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền mà chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn và phát huy lưu trữ và làm phong phú thêm nền văn hóa Nước nhà